Kỹ năng sơ cứu đĩa hoặc vắt cắn

Kỹ năng sơ cứu đĩa hoặc vắt cắn

Hãy yên tâm, hai con này cắn thì không thấy đau, nhưng sẽ bị mất máu.

Đỉa thì ở dưới nước: ao, hồ… to bằng khoảng ngón tay út. Người ta có câu “Dai như đỉa” có nghĩa là khi nó đã bám vào người nào để hút máu thì rất khó dứt ra. Vết cắn của nó hơi ngứa ngứa chút đỉnh.

Vắt thì ở trên cạn, chỉ nhỏ bằng que tăm, thường nằm dưới lá ẩm mục. Nó có vẻ “khôn” hơn con đỉa ở chỗ: Không bao giờ hút máu liền ngay sau khi bám vào người chúng ta. Nó thường cẩn thận bò len lỏi vào những chỗ kín nhất trong cơ thể chúng ta, lúc ấy mới tiến hành hút máu. Đến khi ta phát hiện thì hỡi ôi! Con vắt ban đầu chỉ bằng que tăm, giờ đây nó đã lớn bằng ngón tay cái. Điều đ1o có thể hiểu rằng số lượng máu của ta mất đi ngang bằng với kích thước thực tại của nó.

a. Triệu chứng:

Sau khi cắn, những con vật này thường tiết ra chất Hirudin nên máu cứ chảy không ngừng vì chất này có khả năng chống đông máu.

b. Xử lý:

– Con đỉa kỵ vôi hoặc xà phòng. Do đó, khi đi tắm chỗ nào nghi có đỉa thì nên mang theo 2 thứ đó. Nên khi nếu lỡ ta bị đỉa hút máu, thì hãy bôi một trong 2 thứ này vào: Nó sẽ nhả ra ngay.

– Nếu chúng chui vào mũi hoặc tai (hoặc bất kỳ ngóc ngách nào trên cơ thể): lấy nước vôi trong bơm vào cho nó nhả ra. Sau đó dùng kẹp gắp.

– Dùng mật ong nguyên chất nhỏ vào, nó cũng nhả ra.

– Bôi dung dịch Perchlorure mà đem cầm máu là hiệu qủa nhất.