Tìm hiểu bệnh ung thư bàng quang

Tìm hiểu bệnh ung thư bàng quang

Trong nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sử dụng thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 đến 3 lần so với những người không hút thuốc lá.

Để có thể cung cấp những thông tin cũng như những hiểu biết về ung thư bàng quang đến các bạn, hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin ngay dưới đây nhé!

1.Khái niệm

Bàng quang là một cơ quan rỗng hình thành từ mô cơ, nằm trong khu vực bao quanh bởi các xương hông, gọi là vùng chậu. Bàng quang hoạt động như một hồ chứa để thu nhận nước tiểu từ thận. Các cơ bàng quang giúp thải nước tiểu qua các ống dẫn nước tiểu (niệu đạo) dưới.

Các tế bào lót bàng quang có thể phát triển bất thường và dẫn đến ung thư bàng quang.

2. Đối tượng nhiễm bệnh

Nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang cho tới nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định đây không phải là một bệnh lây nhiễm.

+ Hút nhiều thuốc lá

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc lá là một yếu tố hàng đầu chính gây ung thư bàng quang.

+ Nghề nghiệp tác động

Một số công nhân có nguy cơ cao với bệnh nguyên nhân là do tiếp xúc với các yếu tố phát triển ung thư như cao su, các chất hóa học, da thuộc . ..

Ngoài các các thợ làm đầu, thợ kim khí, thợ sơn, in, dệt, những người lái xe tải cũng có rủi ro cao với bệnh

3. Các triệu chứng của bệnh ung thư bàng quang

+ Đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu đa số là do viêm loét khối u chảy máu gây ra, lượng máu nhiều hay ít phụ thuộc vào tình trạng của bệnh. Để phát hiện ra hiện tượng, bạn nên nhìn kỹ vào nước tiểu. Đa số là có thể nhìn thấy bằng mắt thường, một số ít trường hợp thì cần đến kính hiển vi mới có thể thấy tế bào hồng cầu trong nước tiểu.

+ Triệu chứng kích thích bàng quang

Khối u xuất hiện ở khu tam giác của bàng quang, phạm vi bệnh mở rộng hoặc viêm nhiễm nên sẽ tác động vào bàng quang gây ra hiện tượng tiểu nhiều. Một tác động khác của ung thư bàng quang đến người bệnh là hiện tượng đau rát khi đi tiểu.

Đây là hiệu ứng có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân như các bệnh lây qua đường giường chiếu hoặc tình trạng nhiễm trùng.

+ Triệu chứng tắc đường tiết niệu

Khi khối u lớn dần, khối u sẽ ở đỉnh bàng quang và huyết khối tắc nghẽn sẽ dẫn đến hiện tượng đi tiểu khó, thậm chí bị bí tiểu. Khi khối u xâm lấn đến ống dẫn nước tiểu sẽ gây tắc đường tiết niệu, do đó sẽ khiến cho người bệnh có hiện tượng đau lưng và tổn thương chức năng thận.

+ Triệu chứng di căn

Khi bệnh ở giai đoạn cuối, khối u xâm lấn đến các cơ quan, tổ chức xung quanh khối u có di căn, sẽ dẫn đến hiện tượng đau vùng bàng quang, đường tiết niệu hoặc phù chân, khi bệnh di căn xa sẽ xuất hiện tổn thương chức năng của cơ quan bị di căn, đau xương, suy nhược cơ thể…

Hy vọng những thông tin trê sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.

Theo doisongkhoe.com