Tìm hiểu bệnh ung thư tuyến giáp

Tìm hiểu bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là sự phát triển ác tính của các loại tế bào kể trên, có năm loại ung thư tuyến giáp khác nhau, trong đó bốn loại bắt nguồn từ tế bào nang, một loại từ tế bào cận nang.

Nghe thì có vẻ lạ những đã bao giờ các bạn có biết được ung thư giáp trạng là gì hay chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Để giúp các bạn có thêm những sự hiểu biết về căn bệnh ung thư giáp trạng, thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin ngay dưới đây nào!

1.Khái niệm

Ung thư tuyến giáp là ung thư về tuyến giáp, chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Nó là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Đa số ung thư tuyến giáp là carcinôm biệt hoá tốt, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, điều trị chính yếu là phẫu thuật. Đa số bệnh nhân Ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm và tích cực.

2. Dấu hiệu nhận biết

*) Các triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm:

+ Khối U:

Thường do bệnh nhân hay người nhà tình cờ phát hiện ra, u to ra dần, di động theo nhịp nuốt, có thể nằm ở bất cứ vị trí nào của tuyến giáp. Thường chỉ có 1 nhân đơn độc nhưng cũng có khi có nhiều nhân và nằm ở cả hai thùy tuyến giáp.

Mật độ thường chắc, bề mặt thường gồ ghề.

+ Hạch cổ:

Có khi U chưa sờ thấy được nhưng đã có hạch ở cổ to. Tuy nhiên những triệu chứng sớm này khó phân biệt với một bướu lành tính, do đó khi có hạch cổ kèm theo khối U với những tính chất như trên thì luôn phải cảnh giác và tìm biện pháp chuẩn đoán xác định Ung thư sớm.

*) Các triệu chứng ung thư tuyến giáp muộn :

+ Khối U:

Có khi khá lớn, lấn ra phía trước, ra sau, lên hai cực trên sát hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất (khám lâm sang không sờ thấy được cực dưới của U).

Bề mặt thường gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm. Đặc biệt, khối U đính chặt và xâm lấn vào các cơ quan vùng cổ nên ranh giới không rõ và khả năng di động kém.

Có khi khối U xâm chiếm và loét sùi qua da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ.Một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp cảnh bảo muộn.

+ Khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn….

Ở các mức độ khác nhau do khối U phát triển xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh. Các triệu chứng này gặp với tỉ lệ cao và sớm, nhất là ở Ung thư thể không phân biệt hóa

+ Cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ:

Đây là triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp, có khi cảm giác đau tức tại U lan lên góc hàm, mang tai cùng bên do U chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

– Hạch to ở vùng cổ

Theo dọc hai bên khí quản, theo các bờ trong, ngoài và sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn….

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn nhé!

Theo doisongkhoe.com